Hướng dẫn lắp đặt cọc tiếp địa đúng cách

Cọc tiếp địa là một phần không thể thiếu trong hệ thống chống sét để làm tiêu tan tia sét. Cùng chúng tôi tham khảo các lắp đặt cọc tiếp địa như thế nào nhé!

Cọc tiếp địa có nhiệm vụ nhận dòng điện của tia sét từ dây dẫn rồi giải phóng ra ngoài. Tùy cách lắp cọc như thế nào mà việc giải phóng sét sẽ mang lại hiệu quả ra sao.

Cọc tiếp địa có nhiệm vụ nhận dòng điện của tia sét từ dây dẫn rồi giải phóng ra ngoài. Tùy cách lắp cọc như thế nào mà việc giải phóng sét sẽ mang lại hiệu quả ra sao.

 

1. Tìm hiểu về cọc tiếp địa.

Tùy theo diện tích nhà ở mà ta có kích thước của cọc khác nhau, nhưng thông thường mọi hay dùng cọc có đượng kính từ 14mm trở lên và dài 2m.

Tùy từng vùng mà ta có thể xác định số lượng và độ sâu của cọc để điện trở của cọc dưới 10 ohm thì ổn.

Dùng dây kim loại như đồng hoặc dùng các biện pháp công nghệ khác như hàn, bắt óc cho các cọc.

Đường dẫn tiếp đất phải nối với hết các hệ thống điện, thiết bị điện có trong nhà.

2. Cách lắp đặt cọc tiếp địa

1. Tạo một cái hố để đặt cọc tiếp đất.

– Đánh dấu vị trí đặt cọc, sau đó ta đào sâu đất với độ sâu khoảng 600 đến 800 mm, chiều rộng 300 đến 500, tùy theo thiết kế thì có chiều dài hợp lý

– Khi gặp những nơi có điện trở đất cao hoặc có công trình ở dưới lòng đất, bắt buộc ta phải đào giếng đường kính từ 50 đến 80mm, sâu 20m đến 40m.

2. Đặt các cực điện ở dưới đất

– Xác định vị trí đóng cọc sao cho khoảng cách gấp 2 lần độ dài mà cọc sét đóng xuống đất. Nếu có hạn chế trong lòng đất, ta có thể để ngắn hơn nhưng không được ngắn hơn chiều dài cọc,

– Cho các cáp đồng vô vị trí dọc theo rảnh đã chuẩn bị

– Sử dụng hàng hoặc dây nối để tạo liên kết từ cọ tới cáp đồng trần.

– Rải hóa chất làm giảm điện trở đất theo cáp đồng để hút ẩm và làm thành keo phủ lấy cực điện, làm giảm điện trở của đất và bảo vệ hệ thống cọc tiếp địa.

– Cọc tiếp địa sẽ được nối với dây dẫn trực tiếp từ kim xuống tịa trung tâm hệ thống cọc (nơi có đồng hồ kiểm tra điện trở).

3. Lắp lại mặt bằng nơi cọc tiếp địa.

– Để đồng hồ kiểm tra điện trở ngang với mặt phẳng đất.

– Kiểm tra lại điện trở của cọc không được quá 10 ohm, nếu thấy hơn phải làm thêm cọc nửa, cho thêm hóa chất giảm điện trở.

– Lấp đất chặt và phẳng lại như củ

– Cuối cùng là kiểm tra mối hàn.

Lắp đặt cọc tiếp địa đúng cách sẽ bảo vệ được cho ngôi nhà của bạn được an toàn, tránh được các thiệt hại trong ngày mua giông, sấm sét

0