Hệ thống chống set là gì?

Hệ thống chống sét chủ động là gì? và hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về một hệ thống chống sét cơ bản nhé!

1. Tác hại khi không làm chống sét

Nếu không có hệ thống chống sét: Có thể bất kỳ vật nào của công trình cũng trở thành vật dẫn sét …

Nếu không có hệ thống chống sét: Thì công trình có thể bị hư hại lớn do sét đánh. Việc đầu tiên là nó sẽ phá hủy công trình. Sau đó nó sẽ chuyền qua các vật có thể dẫn điện bên trong một công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, ăng ten, dây điện, thiết bị gia dụng để tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất “ gọi là hiện tượng sét nhảy”.  Do dòng sét có điện áp rất lớn. Nên khi chạy qua các vật đó sẽ sinh ra nhiệt rất lớn làm chảy, cháy, nổ vật dẫn gây hư hỏng và hỏa hoạn. Bất kỳ vật nào cũng có thể dẫn sét. Vật có độ ẩm cũng có thể dẫn sét và để dòng sét nhảy qua.

2. Hệ thống chống sét chủ động là gì? và hoạt động như thế nào?

Cột chống sét là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà, điện tích trong sét sẽ được dẫn xuống đất thông qua dây dẫn điện để tiếp xúc với mặt đất hoặc “đất” thông qua một hệ thống tiếp địa (điện cực tiếp đất ), được thiết kế để bảo vệ tòa nhà (vị trí cần chống sét ) trong trường hợp sét đánh vào tòa nhà hay vị trí cần chống sét. Khi sét đánh xuống mục tiêu là trình xây dựng (vị trí cần chống sét ) luồng điện cao thế sẽ đánh vào Kim thu sét sau đó được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể gây ra một vụ nổ gây hư hại công trình( hiện tượng sấm ta thường gọi) , hay đám cháy hoặc giật điện gây nguy hiểm cho con người . Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ và tác hại do sét gây ra.

Trong hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa là quan trong nhất. Các băng đồng dùng để liên kết hệ thống các cọc tiếp địa đóng dọc dàn trải trên bề mặt thi công để tiêu thoát sét một cách hiệu quả và nhanh nhất giảm hiệu ứng chênh lệch điện áp có hại của sét lan truyền. Điện áp rất cao của tia sét có thể phá hỏng các thiết bị cần bảo vệ nếu hệ thống chống sét không đảm bảo hiệu suất tiêu sét xuống đất một cách an toàn và nhanh nhất thông qua hệ thống tiếp địa( do điện cao áp của tia sét xông ngược vào hệ thống điện khu vực cần bảo vệ)

0