3 nguyên tắc cần tuân thủ để chống sét an toàn tuyệt đối

Bên cạnh nắm được những kỹ năng chống sét cơ bản, chúng ta cũng cần tuyệt đối tuân thủ 3 nguyên tắc chống sét dưới đây:

Bên cạnh nắm được những kỹ năng chống sét cơ bản, chúng ta cũng cần tuyệt đối tuân thủ 3 nguyên tắc chống sét dưới đây:

1. Chống sét đánh trực tiếp vào công trình,
2. Chống sét lan truyền qua đường cáp nguồn và cáp tín hiệu,
3. Hệ thống tiếp đất có tổng trở thấp và độ an toàn cao.

Có thể phân biệt 2 loại thiết bị chống sét: thiết bị chống sét trực tiếp và thiết bị chống sét lan truyền .

3 nguyen tac chong set an toan

Chống Sét Trực Tiếp

Phương pháp này dùng những thiết bị chống sét để tạo thành một khung sườn bao phủ bên ngoài khu vực cần bảo vệ. Bằng phương pháp này, có thể có 2 loại hệ thống: hệ thống chống sét chủ động (cấp tiến) và hệ thống chống sét thụ động (cổ điển).
Hệ thống chống sét chủ động: Hệ thống chủ động dùng thu lôi phóng trực tiếp một luồng ion về phía đám mây, làm tăng thêm khả năng phóng điện có thể xảy ra trong đám mây.

Hệ thống chống sét thụ động: Là hệ thống không kích động cú sét đánh thủng. Nó không làm tăng thêm khả năng phóng điện có thể xảy ra tại khu vực cần bảo vệ như phương pháp chủ động.

Một trong những hệ thống chống sét thụ động đáng tin cậy nhất được biết dưới tên gọi Faraday Cage,

Một công trình kiến trúc được bao phủ trọn vẹn bởi một mạng lưới gồm những ống kim loại, và dẫn xuống một vùng rộng lớn dưới đất.

Loại hệ thống này được áp dụng tại những nhà máy hoặc building có gía trị lịch sử…
Một loại hệ thống chống sét thụ động khác có tên là overhead line. Nó gồm một hệ thống đường dây “ăng-ten” nối tại các cực của công trình cần bảo vệ và dẫn xuống đất bằng loại dây dẫn thích hợp,

Chống Sét Lan Truyền

Những ai có sử dụng các thiết bị dùng điện, hoặc điện thoại, hoặc các hệ thống xử lý dữ liệu, đều phải đối diện với vấn đề rắc rối là làm thế nào để giữ cho những thiết bị này vẫn hoạt động được khi có sấm sét. Sấm sét khiến điện áp tạm thời gia tăng đột ngột. Để chế ngự nó, chúng ta được khuyến cáo dùng loại thiết bị chống sét lan truyền.Sau đây là một vài thiết bị chống sét lan truyền tiêu biểu:

Surge Protector DS105E (CITEL): DS105E có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức, bảo vệ cho mạng điện áp thấp, đặc biệt cho những khu vực nguy hiểm do sét lan truyền gây ra qúa áp, hoặc ngay cả đánh trực tiếp. Bảo vệ cho mạng 1 pha (2 x DS105E). Bảo vệ cho mạng 3 pha (4 hoặc 3 x DS105E).

DS105E chịu được dòng sét 140 KA, cho xung 8/20 µs và 15 KA, cho xung 10/350 µs, ngắt bên trong, có bộ hiển thị.

Surge Protector DS40D (CITEL): DS40D có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức, bảo vệ qúa áp cho mạng điện sơ cấp 1 và 3 pha + trung tính sơ cấp tại những tủ phân phối điện chính. Có thể dùng chung hoặc riêng cho các pha. Dòng phóng: In=15kA Imax=40kA. Mỗi module cắm cho mỗi pha.

Surge Protector ICS480E (CITEL): Lắp đặt trên hệ thống đường truyền cable IBM, đặc biệt những cáp loại một ở lối vào tòa nhà.

2016-08-08
0918.266.818 - 0962.139.818